Rất nhiều mẹ phàn nàn, lo lắng vì trẻ biếng ăn, lười ăn, mà độ tuổi chủ yếu là từ 1 – 3 tuổi. Mẹ có biết vì sao không? Cùng tìm hiểu tâm lý ăn uống của trẻ ở độ tuổi này để tìm ra câu trả lời nhé!

1. Tâm lý ăn uống của trẻ từ 1 – 3 tuổi:

Ở độ tuổi từ 1 – 3, trẻ nhỏ thường thích chơi hơn là ăn, kể cả những nhu cầu khác. Do đó, nếu cha mẹ không thiết lập quy tắc ăn uống ngay từ đầu cho trẻ có thể khiến trẻ biếng ăn kéo dài tới 4 tuổi.

Một số cha mẹ có thói quen, biến việc ăn uống của con giống như cuộc chơi. Nghĩa là con vừa ăn vừa được dụ chơi trò chơi như xem ipad, tivi hoặc bế trẻ đi lòng vòng, chơi đồ chơi… Vô tình chung, trẻ không phân biệt được đâu là ăn, đâu là chơi và càng dẫn tới biếng ăn hơn hoặc khi ăn phải có điều kiện.

Một vấn đề khác mà cha mẹ ít quan tâm đó là vấn đề stress ở cha mẹ rất dễ ảnh hưởng tới trẻ. Ngay từ 10 tháng tuổi, trẻ đã hiểu được vấn đề cảm xúc của người mẹ. Khi mẹ stress về việc trẻ biếng ăn, điều này sẽ truyền tín hiệu tới cho trẻ khiến trẻ cảm thấy việc cho bé ăn là rất áp lực với mẹ, vì vậy trẻ sẽ càng cảm thấy không muốn ăn và từ chối bữa ăn.

Như vậy, tâm lý của cha mẹ tác động lên rất nhiều tâm lý ăn uống của trẻ. Rất nhiều trường hợp trẻ biếng ăn thực sự do cảm nhận được áp lực của cha mẹ thường xuyên.

2. Cha mẹ nên làm gì?

Lời khuyên cho cha mẹ lúc này là cần phải cân bằng lại danh sách ăn vặt, ăn chính cho trẻ. Cha mẹ hãy bình tâm thực hiện các điều sau:

– Nếu trẻ không chịu ăn một món ăn gì đó thì hãy kiên nhẫn giới thiệu cho trẻ. Tốt nhất là nên giới thiệu sau 30 phút trẻ ngủ dậy vào buổi sáng/trưa. Lúc này trẻ đang đói và rất dễ ăn những món bạn đưa.

– Có thể thay cơm/cháo bằng bún/nui/mì để kích thích vị giác của trẻ. Nếu trẻ ăn mãi một món ăn thì sẽ không lấy làm thích thú. Ngoài ra, mẹ có thể chế biến món ăn với nhiều màu sắc để kích thích thị giác của trẻ.

– Không tăng lượng sữa cho bé dù bé không chịu ăn cơm. Tâm lý nhiều mẹ lo sợ con đói khi không ăn cơm nên tăng lượng sữa thêm cho trẻ. Điều này chỉ làm cho trẻ biếng ăn thêm mà thôi. Nếu trẻ chỉ uống sữa, cơ thể trẻ sẽ không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng như thực phẩm thịt, cá, trái cây, rau củ…

– Bổ sung thêm cho bé 1 đợt liệu trình ăn ngon Yến sào KID’sNEST: Trẻ biếng ăn kéo dài dẫn tới thiếu hụt  chất trầm trọng: lysine, kẽm, viatmins… Dẫn tới việc ăn uống không ngon miệng, không có hứng thú với việc ăn uống. Chính vì vậy, yến sào KID’sNEST với công nghệ 3in1 đến từ nước Pháp với 3 tác động chính:

  • Lysine hàm lượng cao và các vitamin nhóm B giúp bé ăn ngon miệng, NHANH HẾT BIẾNG ĂN.
  • Cao men bia tươi, Calci nano, DHA, taurin…giúp MẠNH TĂNG THỂ TRẠNG.
  • Yến sào Nha Trang, Ngân nhĩ chưng đường phèn, Cao ong….giúp TĂNG CƯỜNG MIỄN DỊCH.

Sẽ giúp con yêu ăn ngon miệng trở lại chỉ sau 4 tuần. Sang đến tuần thứ 5, mẹ vẫn duy trì liều dùng và kết hợp cho con thêm thực đơn ăn dặm giàu dinh dưỡng như theo gợi ý dưới đây của KID’sNEST để giúp con cải thiện cân nặng nhanh chóng nhé:

 

Thực đơn giúp trẻ 1-3 tuổi ăn ngon, tăng cân từ yến sào KID'sNEST

Thực đơn giúp trẻ 1-3 tuổi ăn ngon, tăng cân từ yến sào KID'sNEST

Thực đơn giúp trẻ 1-3 tuổi ăn ngon, tăng cân từ yến sào KID'sNEST Thực đơn giúp trẻ 1-3 tuổi ăn ngon, tăng cân từ yến sào KID'sNEST

Thực đơn giúp trẻ 1-3 tuổi ăn ngon, tăng cân từ yến sào KID'sNEST

Xem thêm:

BẢN CHIỀU CAO CÂN NẶNG CHUẨN CỦA BÉ TỪ 0-5 TUỔI MỚI NHẤT NĂM 2017

7 MÓN CHÁO NGON BỔ CHO “BÉ CÒI” NHANH TĂNG CÂN