Nhiều bà mẹ bị căng thẳng vì không biết cho con bú bao nhiêu lần là đủ. Liệu lượng sữa bé bú được mỗi cữ như vậy có là bình thường và hợp lý. Trên thực tế, không có đáp án duy nhất cho câu hỏi này. Nó tùy thuộc vào lứa tuổi, trọng lượng và việc bé dùng sữa ngoài hoàn toàn hay kết hợp bú bình với bú mẹ…

Xem thêm: 

BẢNG CHUẨN CHIỀU CAO – CÂN NẶNG – LƯỢNG SỮA BÚ – GIẤC NGỦ ĐỦ CỦA TRẺ TỪ 0 – 12 THÁNG TUỔI, MẸ LƯU LẠI NGAY ĐỂ THEO DÕI CON MÌNH NHÉ
TỰ LÀM SIRO HO LONG ĐỜM CHO BÉ THEO MẸ SUSU

Đối với trẻ bú mẹ

Nhiều chị em thường cảm thấy lo lắng vì cho con bú mẹ, ta không thể ước lượng được con đã bú bao nhiêu để biết liệu bé đã no. Trên thực tế, mẹ hoàn toàn có thể quan sát con để biết được bé đã bú đủ hay chưa như:

– Tính chất của phân: Nếu mẹ thay vài chiếc bỉm của bé mỗi ngày với phân có màu vàng mù tạt thì có khả năng, bé đã bú đủ. Khoảng 2-3 tháng tuổi, bé đi tiêu đều đặn mỗi ngày hoặc cách ngày mới đi một lần nhưng phân mềm thì cũng là dấu hiệu bú đủ.

– Đi tiểu ở bé: Nếu bỉm của bé đều bị ướt mỗi lần mẹ thay (8-10 lần mỗi ngày trong những tháng đầu tiên) thì bé đã nhận đủ sữa mẹ.

– Nước tiểu không màu: Nước tiểu có màu vàng nhạt hoặc không có màu chứng tỏ bé không bị mất nước.

– Phản ứng của bé sau khi bú mẹ: Như bé sẵn sàng ngủ. Nếu bé quấy khóc sau khi vừa “ti mẹ” thì có thể do bé vẫn còn đói (hoặc mẹ ít sữa). Nhìn chung, khi đã bú no, bé sẽ năng động, khỏe mạnh và vui vẻ.

– Tăng cân tốt: Bé tăng cân đều khi bú mẹ thì không có gì phải lo lắng. Tăng cân là biểu hiện quan trọng nhất để biết bé bú mẹ đủ hay chưa. Vì thế, hãy theo dõi cân nặng của con thường xuyên.

Ngoài ra, xin mách mẹ bảng gợi ý lượng sữa mẹ trẻ cần theo cân nặng đối với những mẹ hút sữa cho con ti bình (theo best-breastpumps)

1 2

Đối với trẻ ăn sữa công thức

Với bé bú sữa ngoài, hấp thu và dinh dưỡng chắc chắn là không bằng sữa mẹ, nên Tổ chức Y tế Thế giới WHO khuyến cáo mẹ nên cho bé uống theo liều lượng gợi ý của hãng sữa ghi trên vỏ hộp. Tuy nhiên, dù uống nhiều hay ít, trẻ dưới 06 tháng cũng không nên uống quá 150ml sữa/lần uống. Đây là lượng sữa thích hợp cho bé tiêu hóa/lần ăn. Bé qua 06 tháng nâng lên 180ml, dần dần đến 12 tháng bé uống được từ 200 – 250ml/lần. Ở giai đoạn này mẹ nên cho bé bú các loại sữa có vị nhạt giống sữa mẹ.

Bé từ giai đoạn 9-12 tháng, có thể cho ăn dặm thêm nên nhiều món bé ăn, lượng 1000ml nước bé cần hàng ngày là hợp lý. Mẹ nên cho bé uống 700ml sữa + 300ml nước khác bao gồm nước lọc, nước hoa quả, trái cây, sữa chua, váng sữa, nước cháo… Lượng 1000ml là trung bình, có bé ăn ít nhưng hấp thụ tốt, có bé ăn nhiều nhưng hấp thụ kém.

Ngoài ra, xin mách mẹ bảng gợi ý lượng sữa công thức trẻ cần theo tháng tuổi (theo babble)

2

Tuy nhiên, cần nhớ là sự tính toán trên chỉ là công thức vì trên thực tế, sự thèm ăn của bé thay đổi theo mỗi cữ bú. Bé sẽ tự biết bú bao nhiêu thì là đủ. Vì thế, mẹ không nên ép buộc bé phải bú cạn bình.

Bên cạnh việc bổ sung chế độ dinh dưỡng hợp lý cho bé, nếu bé đang gặp một trong các tình trạng:

  • Lười ăn, chậm tăng cân kéo dài
  • Thể trạng yếu, hay ốm vặt lúc giao mùa
  • Trẻ mới ốm dậy cần bổ sung dinh dưỡng, phục hồi sau ốm

Hay chỉ đơn giản mẹ chỉ muốn phòng lười ăn, biếng ăn, tăng cường thể trạng cho bé. Mẹ hãy dùng cho con 1 đợt từ 2 đến 3 liệu trình đặc trị biếng ăn, chậm tăng cân, cải thiện thể trạng của yến sào KID’sNEST nhé.

2

Yến sào KID’sNEST là sự phối hợp hoàn hảo của sức mạnh 3 trong 1:

+ Lysine hàm lượng cao hơn (Nhanh hết biếng ăn)

+ Men bia tươi, Cao ong (Mạnh tăng hấp thu)

+ Yến sào Ngân nhĩ nhiều hơn (Bồi bổ thể trạng)

Sẽ giúp con yêu thoát khỏi tình trạng lười ăn, chậm tăng cân. Giúp con yêu bắt kịp đà tăng trường.

⚡ ⚡ ⚡ Hãy inbox hoặc để lại số điện thoại, chuyên viên dinh dưỡng sẽ gọi lại tư vấn cho bạn ngay để giải quyết vấn đề của bé.

Fanpages: Facebook.com/suckhoetot.info

☎ ☎ ☎ Hotline(24/7): 0973 509 376 (Viber, Zalo)

———————————————————————————————

❤ Phản hồi chân thực từ khách hàng http://on.fb.me/1XbOkpA