Khi bắt đầu cho con ăn dặm, vấn đề luôn khiến các mẹ đau đầu là “Nêm gia vị cho đồ ăn dặm của bé như thế nào?”.

Xem thêm:

+ GIÚP BÉ YÊU TĂNG 1 KG SAU 3 TUẦN CÙNG THỰC ĐƠN VỚI GIÁ ĐỖ

+ TRỌN BỘ THỰC ĐƠN KÍCH THÍCH VỊ GIÁC, CHỐNG TIÊU CHẢY CHO BÉ TỪ 6 ĐẾN 12 THÁNG TUỔI

+ HƯỚNG DẪN MẸ CÁCH NẤU 11 MÓN CHÁO GIÀU DINH DƯỠNG CHO TRẺ

Có lẽ có người sẽ nêm gia vị cho đồ ăn dặm của con như người lớn vì nghĩ rằng như vậy đồ ăn sẽ ngon hơn, nhưng trên thực tế hành động này lại tạo nên gánh nặng cho hệ tiêu hóa còn chưa hoàn thiện của các bé. Đặc biệt, việc nêm quá nhiều muối cho món ăn còn là nguyên nhân gây ra các vấn đề về thận ở trẻ nhỏ. Thêm vào đó, nêm gia vị quá đậm cho đồ ăn dặm của bé còn được cho là nguyên nhân khiến bé dễ bị sâu răng.

Vậy khi nào thì chúng ta nên bắt đầu nêm gia vị cho đồ ăn dặm của con và phải nêm với lượng như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu về các bước điều chỉnh gia vị trong đồ ăn dặm của bé nhé.

Thời kỳ bắt đầu ăn dặm (5 – 6 tháng tuổi): Hoàn toàn không cần nêm gia vị
Thời kỳ bé đã quen ăn dặm: Chỉ sử dụng một lượng rất nhỏ khi nấu

nem-gia-vi-the-nao-cho-be-1

 

 

Trong giai đoạn mới bắt đầu ăn dặm (5 – 6 tháng tuổi), bạn chỉ nên cho con ăn cháo bột hoặc rau củ nghiền nhuyễn, đồng thời không cần cho bất cứ gia vị gì vào đồ ăn dặm của con. Lúc này, trẻ nhỏ sẽ bắt đầu được nếm thử những loại thực phẩm mới ngoài sữa mẹ và sữa bột, bởi vậy bạn nên để bé thích ứng và thưởng thức hương vị tươi mới và nguyên chất của từng loại thực phẩm. Và để không tạo gánh nặng cho hệ tiêu hóa còn chưa phát triển hoàn thiện của con, bạn không nên nêm bất kỳ gia vị nào cho đồ ăn dặm của bé.

Khi bé đã quen với việc ăn dặm và có thể dễ dàng nuốt thức ăn, bạn có thể từ từ cho thêm gia vị vào thức ăn của bé. Vào lúc này, lượng gia vị thích hợp cho một bữa ăn của bé là vào khoảng 0.3 g muối, 3 g đường và khoảng 1/3 thìa xì dầu nhỏ.

Chú ý hạn chế độ ngọt trong đồ ăn dặm
Không được cho trẻ dưới 1 tuổi ăn mật ong

nem-gia-vi-the-nao-cho-be-2

Ngoài việc chú ý đến lượng muối trong đồ ăn, bạn còn phải chú ý hạn chế độ ngọt của món ăn. Nếu bé quen ăn quá ngọt từ lúc còn nhỏ thì khi lớn lên bé sẽ đòi ăn các loại bánh kẹo có độ ngọt cao hơn. Điều này sẽ khiến chế độ ăn uống của bé bị hỗn loạn và làm tăng nguy cơ bị sâu răng. Khi cho con ăn vặt, bạn nên cho con ăn những loại thực phẩm có vị ngọt tự nhiên như khoai lang hay bí ngô. Hãy để bé hình thành thói quen cảm thấy thỏa mãn với những thực phẩm có vị ngọt vừa phải.

Một điểm cần chú ý khác là “mật ong”. Hệ miễn dịch của bé sơ sinh vẫn chưa phát triển hoàn thiện, do đó nếu ăn phải mật ong bé sơ sinh có thể sẽ bị ngộ độc thực phẩm. Bởi vậy, nếu bạn muốn thêm mật ong vào đồ ăn của con thì phải chú ý là chỉ nên cho con ăn mật ong khi con đã trên 1 tuổi.

Đun thật kỹ khi sử dụng rượu gia vị

Dù con bạn bắt đầu lớn lên và dần dần có thể ăn được cả thực phẩm của người lớn thì bạn vẫn cần chú ý khá nhiều điều khi nấu ăn cho con.

Đó là vì, vào lúc này nếu bạn đột ngột cho con chuyển sang ăn mặn hơn so với trước kia thì đầu lưỡi cũng như nội tạng của con bạn có thể chưa thích ứng được ngay với kiểu ăn mới này. Những loại thực phẩm bán sẵn thường được nêm khá đậm, bởi vậy bạn cần chú ý điều chỉnh sao cho thức ăn có vị vừa phải với trẻ nhỏ. Ví dụ như, bạn có thể thêm nước để làm nhạt canh súp…

Ngoài ra, khi cho con ăn đồ giống với người lớn thì phải chú ý đun thật kỹ những món ăn có sử dụng rượu gia vị để làm bay hơi hết lượng cồn có trong món ăn đó.

Để con làm quen dần với vị cay và vị đắng
Hãy nuôi dưỡng khẩu vị của con ngay từ lúc còn nhỏ

nem-gia-vi-the-nao-cho-be-3

Bữa ăn hàng ngày chính là nền tảng nuôi dưỡng khẩu vị của mỗi người, do đó việc có cơ hội tiếp xúc và nếm thử nhiều loại hương vị khác nhau vô cùng quan trọng. Trong số các vị mà chúng ta biết, “vị cay” và “vị đắng” là hai loại hương vị thường được cho là không nên để trẻ nhỏ tiếp xúc quá sớm. Nhưng trên thực tế, nếu bạn cho con ăn thử theo lượng rất nhỏ và làm quen dần với hai loại hương vị này, thì chính điều này sẽ giúp bé mở ra cánh cửa dẫn vào thế giới ẩm thực rộng lớn đấy.

nem-gia-vi-the-nao-cho-be-4

 

nem-gia-vi-the-nao-cho-be-5

 

Khi kết thúc quá trình ăn dặm, bạn có thể tăng dần cho con cơ hội được tiếp xúc với thế giới gia vị đa dạng và rộng lớn bằng cách cho bé nếm thử hạt tiêu, mù tạt hay bột cà ri… Tuy chỉ đơn giản như vậy thôi nhưng đây chính là một trong những nguyên tắc cơ bản nhất trong Giáo dục ẩm thực (Shoku-iku) của người Nhật.

Tài liệu tham khảo:

  • Hattori Yukio chủ biên: “Shokuiku  Kodomo Gohan” (NXB Shogakukan)
  • Ota Yuriko và Koike Sumiko chủ biên: “Hajimete no Rinyuushoku” (Benesse Corporation)
  • Nhóm biên tập Baby-mo: “Rinyuushoku Daizenka” (NXB Shufunotomosha)